Chính những thói quen sinh hoạt của bạn là nguyên nhân đau thượng vị!

Đăng bởi: admin | Lượt xem: 3666

Thượng vị dạ dày là vùng bụng trên nơi tập trung rất nhiều phần của hệ tiêu hóa. Chính những thói quen ăn uống khiến hệ tiêu hóa hoạt động bất thường là nguyên nhân đau thượng vị dạ dày ngay cả người lớn và trẻ nhỏ.

 

Đau thượng vị dạ dày là một loại bệnh dạ dày phổ biến gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và công việc. Đau thượng vị dạ dày có khá nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân đau thượng vị dạ dày chủ yếu lại xuất phát từ những thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. 

 

Lạm dụng rượu bia

 

Một nguyên nhân đau thượng vị dạ dày ở nam giới mà cánh mày râu không bao giờ chú ý là do lạm dụng rượu, bia gây nên. Nhiều người nghĩ rằng rượu, bia giúp kích thích quá trình tiêu hóa mà không biết rằng uống rượu bia nhiều rất dễ bị đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài...Bởi thành phần etanol chứa trong rượu bia khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông trên niêm mạc dạ dày và đường ruột, giữ lại và phân hủy. Với một lượng rượu bia tiêu thụ vừa phải, hệ tiêu hóa của bạn sẽ đủ khả năng phân giải, nhưng khi tiêu thụ quá nhiều, các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ bị quá tải và bị tiêu diệt. Vì vậy, mỗi lần tiêu thụ rượu bia là một lần khiến các lợi khuẩn suy giảm, lâu dần khiến hệ tiêu hóa của bạn làm việc kém đi, biểu hiện chính là đau vùng thượng vị dạ dày.

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân đau thượng vị dạ dày ở nam giới

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân đau thượng vị dạ dày ở nam giới

 

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo

 

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể nguyên nhân gây đau vùng thượng vị dạ dày…Bởi thực phẩm chứa nhiều chất béo như đồ chiên, rán, đồ ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ khiến dạ dày của bạn gặp khó khăn hơn khi tiêu hóa. Các thực phẩm này nếu không được tiêu hóa hết sẽ lên men trong dạ dày gây nên tình trạng đầy hơi khó tiêu và tạo áp lực nên thành dạ dày gây ra các cơn đau thượng vị sau khi ăn các đồ ăn nhanh.

 

Đồ chiên xào là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày

Ăn nhiều đồ chiên xào chình là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày ở người trẻ tuổi

 

Do căng thẳng, stress kéo dài

 

Khi cơ thể mệt mỏi, áp lực công việc căng thẳng sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch axit trong dạ dày, làm tăng áp lực vùng thượng vị gây ra những cơn đau thượng vị dạ dày tức thì. Bên cạnh đó, việc thường xuyên mệt mỏi, stress trong thời gian dài còn gây rối loạn tiêu hóa, và các bệnh về đường tiêu hóa khác…

 

Áp lực căng thẳng cũng là nguyên nhân đau vùng thượng vị

Thường xuyên căng thẳng, stress cũng gây ra tình trạng đau thượng vị dạ dày

 

 Ăn quá nhanh

 

Ăn quá nhanh là một nguyên nhân gây đau vùng thượng vị dạ dày mà rất nhiều người mắc phải làm hệ tiêu hóa của bạn làm việc kém hiệu quả hơn. Khi ăn quá nhanh, thực ăn sẽ không được nghiền nát hoàn toàn và đủ lượng nước bọt sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, khi ăn quá nhanh khiến não bộ không kịp tiếp nhận thông tin tiết dịch vị từ dạ dày làm cho việc tiêu hóa khó khăn hơn

 

Ăn trước khi đi ngủ

 

Ăn trước khi đi ngủ không chỉ gia tăng khả năng thừa cân béo phì mà còn gây hại cho dạ dày của bạn. Bởi dạ dày chỉ tiết ra một lượng dịch vị đủ để tiêu hóa thức ăn, vì vậy lượng thức ăn được nạp vào trước khi ngủ sẽ không được tiêu hóa hết mà sẽ đẩy xuống đại tràng. Các thức ăn này sẽ bị các vi khuẩn lên men, sinh ra các độc tố gây hại gây tình trạng đầy hơi khó tiêu.

 

Ăn vặt, ăn không đúng bữa

 

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều bữa sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn, có lợi cho dạ dày Nhưng điều này không đúng, ăn vặt là một trong những nguyên nhân đau thượng vị dạ dày, bởi khi ăn vặt dạ dày phải hoạt động liên tục, không nghỉ, lâu dần có nguy cơ chuyển thành đau dạ dày. 

Do dạ dày hoạt động theo một chu kỳ định sẵn vì vậy ăn không đúng bữa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động không hiệu quả, hoạt động không theo một quy luật nào gây ra chứng đau thượng vị dạ dày.

 

Lạm dụng một số loại thuốc

 

Các loại thuốc thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc chống viêm không gốc Steroid như: Aspirin, Paracetamol,... là một nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày thường thấy ở những người đang trong quá trình điều trị bệnh. Bởi các loại thuốc kháng sinh, giảm đau làm giảm khả năng tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, điều này vô tình khiến dạ dày tiếp xúc trực tiếp với dịch vị dạ dày gây ra các vết viêm loét dạ dày.

 

Sử dụng nhiều gia vị cay nóng 

 

Gia vị là một phần không thể thiếu ở các món ăn. Các gia vị như ớt cay, tiêu, tỏi,... có thể tạo cho món ăn những hương vị đặc biệt hấp dẫn, nhưng nó lại có thể gây nên kích ứng niêm mạc dạ dày gây ra các chứng ợ nóng, đau tức vùng thượng vị sau khi ăn. Vì vậy, những người đang mắc bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều các đồ ăn có nhiều gia vị cay nóng nếu không muốn gặp những cơn đơn vùng thượng vị dạ dày.

 

Gia vị giúp món ăn ngon hơn nhưng cũng là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày

Gia vị giúp món ăn ngon hơn nhưng cũng là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày

 

Chocolate

 

Chocolate rất tốt cho hệ tim mạch nhưng lại không hề tốt đối với những người bị vấn đề về hệ tiêu hóa. Bởi vì chocolate chính là nguyên nhân làm cơ thực quản yếu đi, làm cho axit ở dạ dày tăng cao. Vì vậy, khi bạn đang mắc các bệnh về tiêu hóa thì tốt hơn hết là không nên ăn quá nhiều chocolate bởi chúng chính là nguyên nhân làm bạn đau thượng vị dạ dày.

 

Chocolate là nguyên nhân đau thượng vị dạ dày ở người bị bệnh tiêu hóa

Chocolate là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày ở người bị bệnh tiêu hóa

 

 

Uống đồ uống có tính axit

 

Các đồ uống chứa nhiều axit làm tăng nồng độ axit trong dạ dày sẽ làm các vết viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Chẳn hạn là khi đói bụng, bạn uống các đồ uống có tính axit sẽ làm bụng cồn cào, nhất là những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày sẽ dễ bị ợ chua, đau thượng vị lại.

Đồ uống chứa nhiều axit có thể là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày

Đồ uống có tính axit là nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày 

 

Ngoài các nguyên nhân đau thượng vị dạ dày do quá trình ăn uống và sinh hoạt còn một số nguyên nhân khác do bệnh lý cũng khiến bạn bị đau vùng thượng vị dạ dày. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số chứng bệnh gây đau thượng vị tại đây.

 

https://truonganvi.vn/

Tags
96.36% Rating
Điểm: 4.82 / 5
11 Bình chọn
 
Trường vị an - sản phẩm hỗ trợ bệnh dạ dày và đại tràng tốt nhất